ใช้รถควรรู้! ควรเช็คและปรับตั้ง “วาล์วรถยนต์” ตอนไหนดีที่สุด
ใช้รถควรรู้! ควรเช็คและปรับตั้ง “วาล์วรถยนต์” ตอนไหนดีที่สุด

ใช้รถควรรู้! ควรเช็คและปรับตั้ง “วาล์วรถยนต์” ตอนไหนดีที่สุด

การตั้งวาล์วคืออะไร?
การ "ตั้งวาล์ว" คือกระบวนการปรับระยะห่างระหว่างวาล์วไอดีและวาล์วไอเสียกับส่วนประกอบที่เกี่ยวข้อง เช่น กระเดื่องวาล์ว หรือโดยตรงกับเพลาลูกเบี้ยว ให้มีค่าตามที่ผู้ผลิตรถยนต์กำหนด การปรับตั้งนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการทำงานที่ราบรื่นและมีประสิทธิภาพของเครื่องยนต์สันดาปภายใน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องยนต์เบนซิน ดีเซล หรือที่ใช้เชื้อเพลิงทางเลือกอย่าง LPG/CNG

เมื่อเครื่องยนต์ทำงาน ชิ้นส่วนต่างๆ ภายในจะเกิดการขยายตัวเนื่องจากความร้อน และมีการสึกหรอตามอายุการใช้งาน ส่งผลให้ระยะห่างของวาล์วเปลี่ยนแปลงไป หากระยะห่างมากเกินไป (วาล์วห่าง) จะทำให้วาล์วเปิดได้ไม่เต็มที่ ไอดีไหลเข้าและไอเสียไหลออกไม่สะดวก กำลังเครื่องยนต์ตก เร่งไม่ขึ้น และอาจมีเสียงดังผิดปกติ หากระยะห่างน้อยเกินไป (วาล์วยัน) วาล์วอาจปิดไม่สนิท ทำให้กำลังอัดรั่ว เกิดความร้อนสะสมที่วาล์วและบ่าวาล์ว ส่งผลให้วาล์วไหม้หรือเสียหายได้

   สำหรับการตั้งวาล์วรถยนต์นั้น จะกระทำการตั้งวาล์วเมื่อถึงระยะทางที่คู่มือรถกำหนด หรือเมื่อเครื่องยนต์เกิดอาการ สั่น กระตุก สะดุด เบาดับ เร่งไม่ขึ้น กินน้ำมัน ไฟโชว์ ฯลฯ อาการเหล่านี้เตรียมไปเช็กวาล์วได้เลย เพราะหากปล่อยทิ้งไว้จะทำให้เกิดปัญหากับเครื่องยนต์ถึงขั้นวาล์วยัน และมันจะพาให้ชิ้นส่วนอื่นพังเสียหายไปด้วย โดยเฉพาะรถติดแก๊ส เนื่องจากชิ้นส่วนนี้จะสึกหรอเร็วกว่ารถที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงครับ

      เช็ก “วาล์ว” รถยนต์ที่ระยะเท่าไร?

          - รถใช้น้ำมันปกติควรเช็กวาล์วที่ระยะ 80,000 – 100,000 กิโลเมตร 
          - รถติดแก๊สควรเช็กวาล์วที่ระยะ 50,000 – 70,000 กิโลเมตร

     วิธีตั้ง “วาล์ว” เครื่องยนต์ 4 สูบ ทำอย่างไร?

          - ตั้งวาล์วสูบที่ 1 หมุนให้สูบที่ 1 อยู่ในจังหวะอัดสุด และสูบที่ 4 อยู่ในจังหวะโอเวอร์แลป จากนั้นเช็กระยะวาล์วทางด้านไอดี หากพบว่ามีการทรุดให้ปรับตั้งใหม่ โดยใช้อุปกรณ์ฟิลเลอร์เกจตั้งระยะห่าง 
          - ตั้งวาล์วสูบที่ 3 หมุนให้สูบที่ 3 อยู่ในจังหวะอัดสุด และสูบที่ 2 อยู่ในจังหวะโอเวอร์แลป 
          - ตั้งวาล์วสูบที่ 4 หมุนให้สูบที่ 4 อยู่ในจังหวะอัดสุด และสูบที่ 1 อยู่ในจังหวะโอเวอร์แลป
          - ตั้งวาล์วสูบที่ 2 หมุนให้สูบที่ 2 อยู่ในจังหวะอัดสุด และสูบที่ 3 อยู่ในจังหวะโอเวอร์แลป เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

การตั้งวาล์วนั้น แนะนำให้ทำกับช่างผู้ชำนาญ และมีเครื่องมือที่ค่อนข้างทันสมัย หากช่างไม่มีประสบการณ์ จะทำให้ปัญหาเล็กกลายเป็นปัญหาใหญ่ได้ และไหนๆ ก็รื้อแล้ว ให้เช็กหัวเทียน คอยล์จุดระเบิด ล้างลิ้นปีกผีเสื้อไปด้วยเลยครับ จะได้ขับรถได้อย่างสบายใจไปอีกนาน

การตั้งวาล์วเป็นงานที่ต้องใช้ความชำนาญและเครื่องมือเฉพาะ ควรให้ช่างผู้เชี่ยวชาญทำการปรับตั้งเพื่อให้ได้ค่าที่ถูกต้องและไม่ส่งผลเสียต่อเครื่องยนต์ในระยะยาว การดูแลรักษาและตั้งวาล์วตามระยะเวลาที่เหมาะสม จะช่วยให้เครื่องยนต์ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ประหยัดเชื้อเพลิง และมีอายุการใช้งานที่ยาวนานยิ่งขึ้นครับ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง